Bạn Có Biết: Bàn Làm Việc Tổng Thống Mỹ Có Gì Đặc Biệt

Bạn Có Biết: Bàn Làm Việc Tổng Thống Mỹ Có Gì Đặc Biệt

Cũng giống như mỗi người bình thường tổng thống cũng phải làm việc, cũng có bàn ghế văn phòng làm việc. Nhưng điều đặc biệt nằm ở chiếc bàn của tổng thống mỹ so với người thường, bạn có biết? Cùng www.vinaoffice.com tìm hiểu về chiếc bàn làm việc tổng thống hoa kì nhé

Bàn làm việc dành riêng cho tổng thống mỹ có bề dày lịch sử lâu đời và có nhiều sử tích gắng liền với nó.

ban lam viec tong thong

Hành trình về “nhà”

Xuất chiếc bàn là phiến gỗ từ con tàu thám hiểm Resolute thuộc Hoàng gia Anh, vào thế kỷ XIX. Tháng 5-1845, nhà thám hiểm John Franklin lên đường tìm hải lộ Tây - Bắc. Đây là con đường tắt mà trong suốt 300 năm người Anh đã cố tìm để rút ngắn chuyến hải hành mậu dịch với phương Đông.

Vào tháng 4-1852, người Anh phái 5 tàu hoàng gia, trong đấy mang Resolute, tham gia sứ mệnh nói trên dưới sự chỉ huy của ông Edward Belcher. Sau 2 năm lang thang, tàu Resolute và 3 tàu khác bị mắc kẹt bởi băng nổi. Ông Belcher sau đấy ra lệnh thủy thủ 4 con tàu bị kẹt rời sang con tàu duy nhất ko mắc nạn North Star.

Xem thêm: Bàn giám đốc Vinaoffice giá tốt

Thuyền trưởng Henry Kellett (tàu Resolute) tỏ ra không hài lòng trước quyết định bỏ tàu với lý do rằng họ có thể đợi hết mùa đông. Trước khi rời tàu, Kellett ra lệnh lau chùi sạch boong, khóa chặt cabin và kéo cao cờ. Cùng thủy thủ mình, Kellett trở về Anh trên chiếc North Star chật chội. Tháng 9-1855, trong chuyến săn cá voi, thuyền trưởng James Buddington của con tàu săn cá voi George Henry (Mỹ) phát hiện Resolute và con tàu sau đó được mang về New London (bang Connecticut - Mỹ).

Với ý định trả lại con tàu cho Anh, chính phủ Mỹ bỏ ra 40.000 USD để mua lại con tàu. Tại xưởng tàu hải quân tại Brooklyn, Resolute được tu sửa như tình trạng ban đầu, thậm chí vài quyển sách trong cabin thuyền trưởng và máy nghe nhạc của một sĩ quan cũng được đặt đúng chỗ. Cờ Anh được khâu lại và các cánh buồm được kéo lên. Tháng 11-1856, con tàu khởi hành từ New York và đến cảng Portsmouth (Anh) sau đó 30 ngày.

Món quà Anh tặng Mỹ

gần 20 năm sau lúc về Anh, Resolute bị tháo rời. 1 lá thư đăng trong tờ Times of London viết: “Đây có thể là một vật biếu tầm thường dâng cho Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ nhưng là sự trả lễ cho cuộc mua kiếm, để (con tàu) có thể bị phân xẻ tùy ý”. Nhận được phản hồi đồng ý từ nhóm thủy thủ đoàn cũ của tàu, Nữ hoàng Victoria ra lệnh gỗ từ Resolute sẽ được dùng cho mục đích đặc biệt.

bàn làm việc tồng thống

Ngày 23-11-1880, một thùng to được gửi đến Nhà Trắng, đề tên người nhận là Tổng thống Rutherford Hayes. Bên trong là cái bàn gần 160 kg, cùng lời bày tỏ: “... Cái bàn này được làm từ gỗ con tàu Resolute và được nữ hoàng Vương quốc Anh dâng tặng tổng thống Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ như là kỷ vật về tấm lòng chân thật và sự lịch lãm...”.

Xem thêm: Ghế trưởng phòng làm việc

Bàn Resolute được dùng trong văn phòng tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng từ năm 1902 dưới thời Tổng thống Theodore Roosevelt. Theo yêu cầu của nhà lãnh đạo này, mặt trước của bàn được chạm thêm huy hiệu tổng thống. Đến thời Tổng thống Harry Truman, chiếc bàn được đặt trong phòng phát thanh, nơi sau này Tổng thống Dwight Eisenhower dùng để đọc diễn văn radio và truyền hình.

Vào tháng 2-1961, phu nhân Tổng thống John F. Kennedy - bà Jacqueline - phát hiện cái bàn ở phòng phát thanh và ra lệnh đưa nó trở về Phòng Bầu dục. Sau khi Tổng thống Kennedy chết, bàn Resolute được chuyển đến Viện Smithsonian trước khi được Tổng thống Jimmy Carter đưa trở lại Phòng Bầu dục năm 1977. Đến thời Tổng thống George

H. Bush, cái bàn được chuyển về nhà riêng gia đình Bush. Cuối cùng, sau khi nhậm chức năm 1993, Tổng thống Bill Clinton cho mang chiếc bàn lịch sử trở về Phòng Bầu dục, nơi nó tại vị cho đến nay.

Cao Trí

 

Kho Hàng Thành Phố Hồ Chí Minh

Góp Ý